CLB Phát Triển Ý Tưởng Khoa Học

Đại học Nông Lâm Tp.HCM


You are not connected. Please login or register

Nghiên cứu khai thác nhựa cao su từ cây bồ công anh

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

(Agroviet-5/10/2009): Một loại nấm hại cây cao su ở đông nam Châu Á và nam Châu Phi đã thúc giục các nhà khoa học của Đức xem xét lại việc lấy nhựa từ cây bồ công anh.
Tình trạng lây nhiễm bệnh rất mạnh trên cây cao su ở Nam Phi khiến cho việc canh tác cây cao su trên diện rộng gần như rơi vào bế tắc. Các nhà nghiên cứu e ngại nền công nghiệp khai thác nhựa mủ thiên nhiên trên toàn thế giới có thể sụp đổ nếu như loài nấm này trở thành một bệnh dịch mang tính toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu đang cân nhắc lựa chọn cây bồ công anh Nga để phân tích, loài này từng được sử dụng trong suốt thế chiến thứ 2 để lấy mủ và tạo ra được rất nhiều vật dụng, từ cái xăm lốp cho đến những đôi găng tay cao su và cao cấp nhất là những chai lọ đựng đồ uống.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Viện sinh học phân tử và sinh học ứng dụng Fraunhofer ở Aachen- Đức đã thay đổi những yếu tố di truyền trong cây bồ công anh Nga để thu được lượng nhựa mủ gấp từ 4 đến 5 lần lượng nhựa mủ ở một cây bồ công anh thông thường. Theo giáo sư Dirk Prufer, đại diện nhóm nghiên cứu, nhựa lấy từ cây bồ công anh không là nguyên nhân gây nên một số dị ứng thường thấy ở nhựa cao su, vì thế nó cũng có thể sử dụng được trong các bệnh viện.

PNQ - Theo UPI

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết