CLB Phát Triển Ý Tưởng Khoa Học

Đại học Nông Lâm Tp.HCM


You are not connected. Please login or register

Phương pháp làm sạch đất bị nhiễm bẩn

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

(Agroviet-25/9/2009): Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Bắc Carolina đã thực hiện một nghiên cứu chứng minh cây trồng có thể được sử dụng để làm giảm tác hại của các loại nhiên liệu bị rò rỉ ngấm vào đất và nước ngầm.
Đây được gọi là công nghệ xanh - cây cối loại bỏ được các chất gây ô nhiễm hoặc làm cho các chất này trở nên vô hại.

Thông qua sự phối hợp với các cơ quan chính phủ và bang, ngành quân đội và công nghiệp, Tiến sỹ Elizabeth Nichols, Giáo sư Công nghệ Môi trường thuộc Khoa Lâm nghiệp và Môi trường cùng nhóm làm việc của mình đã sử dụng công nghệ xanh để làm sạch đất tại thành phố Elizabeth, Bắc Carolina.

Công nghệ xanh này sử dụng cây xanh để hấp thu những kim loại nặng từ đất vào rễ của chúng. Đây được xem là công nghệ thay thế lý tưởng cho các phương pháp làm sạch môi trường hiện đang sử dụng với mức chi phí và năng lượng rất cao. Công nghệ xanh này rất tiết kiệm chi phí và là một công nghệ mang tính bền vững.

Địa bàn thử nghiệm được trồng các loại cây sinh trưởng nhanh như cây dương và cây liễu nhằm ngăn ngừa tình trạng chất thải nhiên liệu ngấm vào nước sông Pasquotank. Khoảng 3 nghìn cây được trồng trên diện tích 5 mẫu đất bị ngấm nhiên liệu của máy bay trong giai đoạn 1942 đến 1991.

Cây trồng đã giúp nhiên liệu trong đất không bị nhiễm vào nước sông bằng việc làm chậm dòng chảy của nước ngầm. Cây cối cần nước để quang hợp do đó chúng hấp thu nước ngầm và quá trình này làm chậm dòng chảy của nước ngầm hướng ra dòng sông.

Trong quá trình hấp thu nước ngầm, cây cối có thể hấp thu cả những chất gây ô nhiễm có trong nhiên liệu. Một số chất gây ô nhiễm sẽ bị mất dần tác dụng trong quá trình này và một số chất khác được thải vào không khí qua lá cây và các bộ phận khác của cây.

Cây cối cũng có thể làm tăng số lượng và sự đa dạng của các vi sinh vật có trong đất xung quanh rễ cây. Một số vi sinh vật này sẽ làm giảm tác hại của nhiên liệu vẫn còn trong đất.

Trước tiên, các nhà khoa học trồng 500 cây dương và cây liễu vào năm 2006. Thêm 2.500 cây khác được trồng vào năm 2007. Các kết quả ban đầu rất khả quan, lượng nhiên liệu trong đất giảm nhanh hơn so với dự kiến. Dựa trên thành công của nghiên cứu này, 2 hệ thống sử dụng công nghệ xanh tại các vùng khác đã được thành lập.

Dự án đã nhận được khoản tài trợ 240.584 USD từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ và Vụ Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên và 15.000 USD từ Cơ quan Xăng dầu Anh khu vực Bắc Mỹ để thực hiện nghiên cứu trên.

Linh Chi – Theo agriculturenews

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết