CLB Phát Triển Ý Tưởng Khoa Học

Đại học Nông Lâm Tp.HCM


You are not connected. Please login or register

Vi khuẩn Ralstonia metallidurans- bạn đồng hành của người thợ đào vàng

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Gần đây, trên tạp chí Nature các nhà khoa học Australia vừa công bố một bằng chứng khá thuyết phục về nguồn gốc sự hình thành các mỏ vàng trong tự nhiên. Ngoài một kính hiển vi điện tử cực mạnh, tiến sĩ Frank Reith và nhóm của ông chỉ dùng thêm một số kỹ thuật đơn giản để chứng minh giả thuyết của mình: “các hạt vàng tích tích tụ thành dạng tinh thể trong mỏ mà ta có thể khai thác được là kết quả sự hoạt động của vi khuẩn”.
Công việc của nhóm là thu nhận các mẫu đất ở khu vực có mỏ vàng và phân tích cấu trúc cũng như thành phần vi sinh vật hiện diện trên các tinh thể vàng cực nhỏ (giai đoạn mới hình thành) Với sự hỗ trợ của kính hiển vi, Reith đã phát hiện các tinh thể vàng siêu nhỏ có dạng bóng chứa vi khuẩn bên trong. Điều này cho thấy sự hình thành vàng có kiên quan đến quá trình chuyển hoá các phân tử muối vàng hữu cơ cực độc (dạng hoà tan trong dich đất) thành phân tử vàng nguyên chất (dạng tinh thể) tích tụ xung quanh vi khuẩn. Sau một thời gian dài, các phân tử này tích tụ ngày một nhiều dần và phát triển thành cấu trúc san hô quan sát được trên kính hiển vi. Để kiểm chứng giả thuyết của mình, các hạt vàng có kích thước lớn hơn được phân tích thành phần hữu cơ bề mặt đồng thời dùng phương pháp khuếch đại gene để xác định thành phần DNA của hệ vi sinh vật. Kết quả thật bất ngờ các mỏ quặng cách xa nhau hàng nghìn kilomet nhưng đều có chung chủng vi khuẩn Ralstonia metallidurans một loại vi khuẩn mà không có nơi nào có, kể cả những vùng đất lân cận mỏ vàng. Ralstonia metallidurans là loại vi khuẩn có thể sống trong môi trường bị nhiễm kim loại nặng và và chuyển thành dạng tinh thể nguyên chất tách ra được.

Theo Gordon Southam (Canada), một trong những nhóm nghiên cứu về ứng dụng Ralstonia metallidurans, trong tương lai con người sẽ không chỉ khai thác kim loại từ các mỏ tự nhiên đang ngày một cạn kiệt mà sẽ xuất hiện các mỏ vàng nhân tạo nhằm thu nhận lại các kim loại hiếm, như vàng trong board mạch điện thoại chẳng hạn… nhờ vào khả năng đặc biệt của Ralstonia metallidurans.

http://www.nature.com/news/2006/060710/full/060710-13.html

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết