CLB Phát Triển Ý Tưởng Khoa Học

Đại học Nông Lâm Tp.HCM


You are not connected. Please login or register

Sự kháng tự nhiên bệnh AIDS

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 Sự kháng tự nhiên bệnh AIDS on Thu May 05, 2011 12:13 am

Sự khác biệt nhỏ trong cấu trúc của một protein HLA-B của hệ miễn dịch có thể giải thích tại sao một số người có thể kháng virus AIDS một cách tự nhiên.

Khoảng 1/300 người nhiễm virus AIDS (HIV) vẫn có sức khỏe tốt mà không cần điều trị. Tại sao? Đó là những gì các nhà khoa học đang khám phá trong hơn mười năm qua. Bằng cách nghiên cứu những "yếu tố điều khiển HIV", họ hy vọng sẽ hiểu được cơ chế bảo vệ tự nhiên chống lại virus và từ đó tìm thấy một đường dẫn đến vaccin. Dựa trên một nghiên cứu di truyền quy mô lớn, các nhà khoa học đã có thể hiểu rõ hơn cơ chế này do sự khác biệt nhỏ trong một protein gọi là HLA-B [1].

Chúng ta biết rằng tác nhân điều hòa HIV phát triển một phản ứng miễn dịch mạnh chống lại virus [2]. Chúng sản xuất các tế bào bạch huyết nhận biết và tiêu diệt tế bào nhiễm HIV. Điều này ngăn cản sự sinh sản của HIV và giữ số lượng HIV trong máu ở mức thấp. Nhưng làm thế nào phản ứng miễn dịch xảy ra hiệu quả? Để tìm hiểu, một tập đoàn quốc tế «The international HIV controllers study," gồm 300 nhà nghiên cứu thành lập theo sáng kiến của Bruce Walker và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Massachusetts ở Boston, Hoa Kỳ nhằm xác định các đặc điểm di truyền kết hợp với các cơ chế bảo vệ tự nhiên.

Họ đã so sánh hệ gen của 1000 yếu tố điều khiển HIV và hệ gen của 2.650 bệnh nhân bị AIDS. Kết quả: khoảng 300 sự khác biệt di truyền, nằm trên cùng một nhiễm sắc thể, được kết hợp với sự bảo vệ chống lại sự phát triển của virus. Sự khác biệt thú vị nhất nằm trong gen mã hóa protein HLA-B. Nhờ các protein này, các tế bào miễn dịch nhận ra và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh. "Những khác biệt này sẽ dẫn đến nhiều phản ứng hiệu quả chống lại HIV", theo ông Gianfranco Pancino, Viện Pasteur ở Paris. Đây là một bước đột phá trong việc tìm hiểu các cơ chế của phản ứng miễn dịch. "

"Các nghiên cứu trước đã cho thấy rằng các protein HLA-B có thể tham gia vào sự bảo vệ tự nhiên chống lại HIV, nhưng chưa giải thích được cơ chế của sự bảo vệ", theo ông Bruce Walker. Tuy nhiên, "những khác biệt di truyền này không giải thích được sự bảo vệ từ tất cả các bộ điều khiển HIV", ông Gianfranco Pancino. Có những cơ chế khác để khám phá. "

Nguyễn Vũ Phong (lược dịch theo La Recherche)

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết